Kể từ khi bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, chưa trường hợp nào gặp khó khi xin Visa

Ngày 24/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi bổ sung “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới, chưa có công dân nào gặp khó khi xin Visa Đức, Séc và Tây Ban Nha.
Cụ thể, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (A08), Bộ Công an cho biết, công dân Việt Nam chỉ cần bổ sung “nơi sinh” vào phần bị chú trong hộ chiếu phổ thông mẫu mới sẽ được Đức, Séc, Tây Ban Nha chấp nhận cấp thị thực bình thường.

Kể từ khi bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, chưa trường hợp nào gặp khó khi xin Visa
Kể từ khi bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới, chưa trường hợp nào gặp khó khi xin Visa

Kể từ khi bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới đến nay, chưa có trường hợp nào gặp khó khi xin Visa Đức, Séc, Tây Ban Nha, vị đại diện Cục A08 nói.

Bên cạnh đó Cục A08 cũng cho biết, trường hợp công dân cần bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới sẽ được Cục A08 giải quyết.

Trước đó, ngày 9/8, Cục lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục A08 làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha. Đại diện Cục A08 đã nêu quan điểm của Việt Nam về việc xử lý vấn đề này, cho biết trước mắt sẽ ghi bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới nếu công dân có đề nghị. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.

Ngoài ra, ngày 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cho biết Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Như vậy, việc các quốc gia trên đã cấp thị thực trở lại cho những công dân Việt Nam khi sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Tuy nhiên ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin “nơi sinh” của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Theo đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán cho biết sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi. Phần Lan cũng cho biết sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

PV Tiền Phong cũng đề nghị giải đáp, cho biết phương án giải quyết đối với ý kiến từ phía Phần Lan, nhưng đến nay Cục A08 chưa có ý kiến gì về việc này.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội & các tỉnh

5/5 - (1 bình chọn)