Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Ảnh Làm Hộ Chiếu Online Đúng Tiêu Chuẩn, Đúng Quy Định

Hiện tại thì việc làm hộ chiếu (passport) online dành cho những người đã có thẻ Căn cước công dân (CCCD) và số điện thoại chính chủ giúp cho người dân thuận tiện hơn nhiều. Vì thế để bạn có thể tự làm hồ sơ 100%, không cần đi ra ngoài để chụp hình cũng như làm thủ tục thì có một số điều phải lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chụp ảnh làm hộ chiếu đúng chuẩn, đúng yêu cầu.

Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Ảnh Làm Hộ Chiếu Online Đúng Tiêu Chuẩn, Đúng Quy Định
Hướng Dẫn Chỉnh Sửa Ảnh Làm Hộ Chiếu Online Đúng Tiêu Chuẩn, Đúng Quy Định

Hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu theo chuẩn ICAO:

Chụp hình thì có lẽ ai cũng biết nhưng chụp theo đúng chuẩn, đúng yêu cầu để làm hộ chiếu thì có thể một số người chưa rõ. Với những chiếc điện thoại hiện đại như ngày nay cùng những app chụp hình thì việc này cũng đơn giản hơn nhiều. Sẽ có các hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu theo chuẩn ICAO mà công dân cần tuân thủ theo đúng quy định tại Công văn 696/BNG-LS như sau:

Thời gian của ảnh chụp trên hộ chiếu:

Ảnh chụp của công dân trên hộ chiếu phải có thời gian chụp trong vòng 6 tháng gần đây nhất. Quy định về thời gian chụp này giúp đảm bảo công dân không có sự thay đổi quá nhiều về ngoại hình so với thời điểm hiện tại. Điều này cũng giúp phục vụ cho hoạt động nhận diện của các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền.

Kích cỡ của ảnh chụp hộ chiếu:

Ảnh chụp hộ chiếu phải theo kích cỡ 4 cm×6 cm với bề ngang là 35-40mm. Trong đó thì phần đầu và vai thẳng để cho khuôn mặt chiếm 70-80% bức ảnh. Có thể thấy, kích cỡ chụp ảnh hộ chiếu cũng tương đối giống với các loại giấy tờ định danh pháp lý khác. Quy định về kích cỡ này giúp tạo nên một tiêu chuẩn chung nhất cho hồ sơ, tài liệu của công dân.

Chất lượng ảnh:

Chất lượng ảnh chụp phải sắc nét và rõ ràng, có màu sắc trung tính, không có vết mực và nếp gấp. Cần chụp trên nền trắng, có độ sáng và độ tương phản thích hợp. Quy định này nhằm tạo nên tính trung thực của bức ảnh so với hình dạng thực tế công dân ngoài đời thực. Nếu bạn không đảm bảo theo hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu này thì khi nhìn vào ảnh hộ chiếu, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ rất khó để nhận diện công dân và đôi khi gây mất thời gian trong quá trình điều tra xác thực.

Các nguyên tắc người chụp hình nên nhớ:

Mắt mở, không bị đỏ, không để tóc xõa trước mặt, không nhìn nghiêng sang hai bên, không cười khi chụp ảnh. Người có đeo kính khi chụp ảnh nhớ không để ánh đèn phản chiếu lên mắt kính, không nên đeo kính màu hay gọng kính không quá dày.

Chụp ảnh hộ chiếu cho trẻ em:

Nhìn thẳng máy ảnh, không cười và miệng khép lại. Chụp một mình, phía sau không có người ngồi kèm, ghế, vật dụng hay là đồ chơi.

Một số tip lưu ý khi chụp ảnh hộ chiếu

 • Mắt nên nhìn thẳng, không cười, tóc vén sau, không để mái và lộ trán.
 • Phông nền trắng (có thể đứng trước bức tường nhà hoặc văn phòng màu trắng )
 • Không đeo kính, vén tóc để lộ 2 vành tai, đầu để trần.
 • Chiều cao từ mắt đến mép trên của ảnh khoảng 2.4cm (có thể chỉnh lại sau khi chụp)
 • Khoảng cách từ mép dưới ảnh đến mắt khoảng 3.6cm (có thể chỉnh lại sau khi chụp)
 • Tỉ lệ khuôn mặt phải chiếm khoảng tỷ lệ 75% toàn khung ảnh (có thể chỉnh lại sau khi chụp)
 • Nếu không phải là người dân tộc thiểu số thì ảnh chụp có mũ và khăn sẽ không được chấp nhận.

Hồ sơ làm hộ chiếu (passport) cần những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu đúng chuẩn thì bạn cũng cần biết được hồ sơ làm hộ chiếu (passport) cần những gì để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu cháo giúp quá trình làm được nhanh chóng hơn: 

 1. Tờ khai làm hộ chiếu theo mẫu.
 2. Ảnh chân dung của công dân. (Lưu ý nhớ chụp theo các hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu trong bài viết chia sẻ)
 3. Bản sao Giấy khai sinh/ trích lục khai sinh dành cho những đối tượng chưa đủ 14 tuổi.
 4. Hộ chiếu phổ thông được cấp lần gần nhất nếu có hộ chiếu cũ. Trường hợp hộ chiếu bị mất thì phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.
 5. Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất.
 6. Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.

Một số câu hỏi liên quan thường gặp

Bên cạnh các hướng dẫn tự chụp ảnh hộ chiếu theo các quy định được ban hành thì công dân vẫn còn một số thắc mắc liên quan đến những vấn đề này, cụ thể là:

1. Chụp ảnh hộ chiếu bận áo màu gì?

Theo như quy định thì ảnh hộ chiếu không yêu cầu nhất định phải mặc áo gì. Tuy nhiên bạn nên nhớ việc mặc đồng phục là không được cho phép, không được mặc đồng phục hay đồng phục quân đội khi chụp ảnh hộ chiếu. Ngoài ra thì cũng không nên mặc áo màu trắng hay màu đen vì nó gây nhiễu sự cân đối giữa bạn và phông nền. Thêm một lưu ý nữa là ảnh hộ chiếu phải nhìn rõ toàn bộ khuôn mặt nên cổ áo không được dựng đứng, lòe chè hay là lấn át khuôn mặt của bạn.

2. Có được trang điểm khi tự chụp ảnh hộ chiếu không?

Theo các hướng dẫn trên thì không yêu cầu là bắt buộc có trang điểm hay không. Tuy nhiên, để có được tấm ảnh hộ chiếu phù hợp, đúng với hình ảnh của bản thân trong thực tế thì người chụp có thể trang điểm nhẹ nhàng, đặc biệt là không nên trang điểm quá quá đậm.

3. Có được đeo kính khi chụp ảnh không?

Đây cũng là thắc mắc mà nhiều người hỏi. Khi chụp ảnh hộ chiếu ở Việt Nam thì vẫn có thể đeo kính áp tròng không màu, tuy nhiên kinh mát và kính áp tròng có màu thì không được cho phép. Những ai đeo kính cận/kính viễn thông thường khi chụp ảnh thẻ vẫn được tuy nhiên phải chắc rằng kính không bị lóa trên bức ảnh và tròng kính không nên quá thấp hoặc che đi mất một phần mắt. Vì thế để thuận tiện nhất thì bạn có thể tháo mắt kính ra khi chụp hình.

4. Thời gian làm hộ chiếu mất bao lâu?

Nếu bạn nộp hồ sơ làm hộ chiếu ở cục xuất nhập cảnh thì thời gian để nhận được hộ chiếu là 5 ngày làm việc còn nếu nộp ở phòng quản lý công an tỉnh, trực thuộc thì thời gian để nhận được hộ chiếu là trong vòng 8 ngày làm việc. Còn như những đối tượng nào có thể làm hộ chiếu nộp online thì thời gian cũng tầm 5 ngày – 8 ngày làm việc.

Bài viết này đã chia sẻ các hướng dẫn chụp ảnh để làm hộ chiếu online đúng chuẩn, đúng yêu cầu. Nhìn chung thì những yêu cầu và quy định này cũng đơn giản, không quá phức tạp nên cũng khá dễ dàng để bạn làm theo. Vì hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng nên công dân cũng cần lưu ý tuân thủ thực hiện để giúp công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của công dân được diễn ra cụ thể, chất lượng và đạt hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

[Update ] Làm Hộ Chiếu Nhanh – Làm PassNhanh 2023 – Hỗ Trợ Toàn Quốc

5/5 - (1 bình chọn)