Hộ chiếu sẽ bị huỷ sau 12 tháng nếu công dân không nhận kết quả

Sau 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận và không có thông báo bằng văn bản cho cơ quan chức năng về lý do chưa nhận thì cơ quan cấp hộ chiếu thực hiện việc huỷ giá trị sử dụng của hộ chiếu.

Hộ chiếu sẽ bị huỷ sau 12 tháng nếu công dân không nhận kết quả
Hộ chiếu sẽ bị huỷ sau 12 tháng nếu công dân không nhận kết quả

Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 23/2023/QH15).

Theo đó Luật số 23 có hiệu lực từ 15.8.2023. Đến nay, sau hơn nửa tháng có hiệu lực thi hành, Luật số 23 đã đã góp phần đơn giản hóa, tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy cải cách hành chính, phân cấp, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; tạo thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, người nước ngoài và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Một trong những quy định mới tại Luật số 23 đó là bổ sung quy định về việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mà không nhận kết quả.

Theo đó, sau 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận và không có thông báo bằng văn bản cho cơ quan chức năng về lý do chưa nhận thì cơ quan cấp hộ chiếu thực hiện việc huỷ giá trị sử dụng của hộ chiếu.

Đại tá Nguyễn Bá Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) – cho biết: Thời gian qua, có tình trạng công dân đề nghị cấp hộ chiếu khi đến hẹn nhận kết quả nhưng không đến nhận hộ chiếu dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý hộ chiếu đã cấp cho công dân đến nhận.

Trong khi đó, cơ quan cấp hộ chiếu chưa có cơ sở để xử lý những hộ chiếu này. Do vậy, tại Luật số 23 đã quy định về việc huỷ giá trị sử dụng hộ chiếu đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mà không đến nhận kết quả để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Thông tin thêm về nội dung này, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa – Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – cho hay, hiện nay việc nhận kết quả hộ chiếu rất dễ dàng. Ngoài việc đến nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, công dân có thể đăng ký với cơ quan bưu chính để nhận kết quả tại nhà.

“Người dân có thể ngồi nhà và cơ quan bưu chính sẽ gửi tới tận nơi khi có kết quả” – Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa nói.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng cho hay, qua thực tế có xuất hiện tình trạng người dân cung cấp địa chỉ không chính xác, không rõ ràng dẫn tới cơ quan bưu chính đã đến nhiều lần nhưng không gặp được người nhận. Do đó, hộ chiếu của công dân sẽ được chuyển hoàn lại cơ quan cấp hộ chiếu.

Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa cho biết, theo quy định tại Luật số 23, sau 12 tháng công dân không nhận kết quả và không có phản hồi thì cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh sẽ có quyền huỷ kết quả hộ chiếu. Sau thời hạn trên, nếu công dân cần tới hộ chiếu thì tiếp tục làm thủ tục cấp mới.

Nguồn: Internet online

Có thể bạn quan tâm:

[Update ] Làm Hộ Chiếu Nhanh – Làm PassNhanh 2023 – Hỗ Trợ Toàn Quốc

5/5 - (1 bình chọn)